12ธ.ค.

การจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาฟันที่เรียงตัวไม่สวยงาม ฟันยื่น ฟันซ้อน หรือฟันเก เป็นต้น โดยการติดเครื่องมือที่บริเวณผิวฟัน ใช้ลวดให้การดึงฟันให้เรียงชิดสวยงาม เป็นการจัดฟันเพื่อเสริมความมั่นใจต่อผู้ที่มีปัญหาฟังเรียงตัวไม่สวยงาม ให้มั่นใจในการยิ้มและใช้ชีวิตได้มากขึ้น

รีเทนเนอร์ คือ อะไร

เป็นเครื่องมือที่ใช้คงสภาพของฟัน หลังจากการจัดฟันเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เพื่อกันปัญหาฟันล้ม และกันปัญหาไม่ให้ตัวฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม โดยผู้ที่จัดฟัน จะต้องใส่รีเทนเนอร์อย่างต่อเนื่องตามที่ทันตแพทย์สั่ง โดยระยะเวลาการใส่รีเทนเนอร์นั้น คนที่จัดฟันเรียบร้อยแล้ว ใน 6 เดือน – 1 ปีแรก จะบังคับใส่ตลอดเวลา และหลักจานนั้น 1-2 ปี ควรใส่ตอนนอน เป็นการรักษาฟันในเรียงตัว และกันฟันล้มหรือเคลื่อน จนเป็นสาเหตุให้ต้องจัดฟันใหม่อีกรอบ

รีเทนเนอร์มี 3 แบบ ดังนี้

1. รีเทนเนอร์แบบลวด

ถูกออกแบบมาให้ใส่ไว้บนเพดานปาก ด้านหน้าของรีเทนเนอร์เป็นลวดโลหะสำหรับทันตแพทย์ 1 เส้น สามารถถอดออกได้  มีหน้าที่ครอบฟันเพื่อป้องกันให้ฟันเรียงตัว มีความคงทน ไม่เสียหายง่ายใส่แล้วรู้สึกสบาย และข้อเสียลวดอาจจะโดนเหงือก อาจทำให้เกิดความละคายเคืองได้

2. รีเทนเนอร์แบบใส

ทำจากพลาสติก ออกแบบมาเป็นเหมือนตัวเคลือบฟัน ทำมาให้พอดีกับตำแหน่งฟัน โดยต้องใส่ตลอดเวลาเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยห้ามโดนความร้อน ข้อเสียคือ หากรักษาไม่ดี มีโอกาสเสียหายได้ง่ายกว่าแบบลวด

3. รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

เป็นลวดเหล็กดัด ที่ยึดไว้ด้านหลังของตัวฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม รีเทนเนอร์แบบนี้ จะไม่สามารถถอดเองได้ ทางทันตแพทย์จะเป็นคนเอาออกให้เอง

วิธีการดูแลรีเทนเนอร์เบื้องต้น

  • แปรงรีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่นทุกครั้งหลังอาหาร
  • ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทันทีหลังจากถอดออกจากปาก
  • ตามร่องรีเทนเนอร์ ให้ใช่สำลีก้านเช็ดเบา ๆ
  • ไม่ควรห่อรีเทนเนอร์ด้วยกระดาษทิชชู่
  • แช่น้ำยาเม็ดฟู่ หากมีคราบสะสมเยอะ
  • หากชำรุด ควรพบทันตแพทย์เพื่อให้ทำอันใหม่
  • เก็บรีเทนเนอร์ให้ห่างจากความร้อน
  • ควรเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในกล่องที่มิดชิด

การใส่รีเทนเนอร์หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อย เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ จะทำให้เกิดปัญหาฟันล้ม หรือฟันเคลื่อนที่จากตำแหน่งที่ควรจะอยู่ จนอาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดฟันใหม่ได้ โดยรายละเอียดการทำรีเทนเนอร์ สามารถดูได้ ที่นี่

CDC Dental Clinic

คลินิกทำฟัน จัดฟัน เชียงใหม่ ดูแลเรื่องฟัน ทันตกรรมครบวงจร โดยทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์

ชั้น 2 โครงการมีโชคพลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-19.30 น.
Tel. 053-230136, 061-316-2992

ติดต่อ

Tel. 053-230136

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

Copyright 2022 © คลินิกทำฟันเชียงใหม่ cdcdentalclinic

Scroll to top