11พ.ค.

การจัดฟันเป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เครื่องมือและเทคนิคต่างๆ เพื่อปรับปรุงการจัดแนวฟัน แก้ปัญหาพวก แก้ไขปัญหาฟันไม่สวย ฟันหน้ายื่น ฟันซ้อน ฟันเก ราคาจะแตกต่างกันออกไปจากการประเมินของคุณหมอว่าต้องใช่ระยะมากน้อยขนาดไหนในการปรับรูปฟันเป็นเคสๆไป เทคนิคการจัดแต่ละแบบตาม life style ของแต่ละบุคคล เช่น การจัดฟันเซรามิก จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบดามอน (damon) หรือจัดฟันแบบใส invisalign  แต่ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า ขั้นตอนในการเตรียมตัวสำหรับการจัดฟันมีดังนี้

อยากจัดฟันต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 

1.นัดหมายการปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟัน

ขั้นตอนแรกในการเตรียมตัวสำหรับการจัดฟันคือการนัดหมายการปรึกษาหารือกับคุณหมอ ในระหว่างการนัดหมายนี้ คุณหมอ ฟันจะประเมินฟันของคุณและแนะนำแผนการรักษาที่ดีที่สุดที่เหมาะกับเรา ตั้งแต่แบบที่ดีที่สุดไปแบบธรรมดา ซึ่งเราสามารถเลือกเองได้ ตามความเหมาะสมของงบ

2.หารือเกี่ยวกับทางเลือกการรักษา

เมื่อมีแผนการรักษาแล้ว ให้หารือเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ ที่มีกับคลินิกจัดฟันของคุณ ถามคำถามที่สงสัย หรือยังไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นนเรื่องราคาค่าใช่จ่าย วันที่นัดเข้ามาทำฟันหรืออื่นๆที่สงสัย เพื่อให้แน่ใจว่าเราเข้าใจจริงๆ จะได้วางแผนงานหรือจัดสรรเงินได้ง่ายขึ้น

3.ประกัน

การจัดฟันอาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าเรามีประกันในส่วนที่คุ้มกันเรื่องการทำฟัน ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน รักษารากฟัน หรือ ผ่าฟันคุด  ในส่วนนี้ถ้าเรามีประกันอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่ม แต่กรณ๊ที่ไม่มี็ต้องออกเองทั้งหมด ทำให้ค่าจัดฟันสูงขึ้น

4.เตรียมพร้อมสำหรับงานทันตกรรมที่จำเป็น

ก่อนเริ่มการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน อาจต้องทำงานด้านทันตกรรมบางอย่าง เช่น อุดฟันหรือถอนฟัน อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอจัดฟันก่อนเสมอ ก่อนการติดเครื่องมือจัดฟัน

6.วางแผนปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน

การจัดฟันอาจต้องปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน เช่น เปลี่ยนอาหารที่คุณรับประทานหรือวิธีทำความสะอาดฟันหลังจากทานอาหารเสร็เพื่อป้องกันเศษอาหารติดตามซอกฟัน  หลังจากจัดฟัน สิ่งสำคัญคือต้องดูแลฟันให้ดี แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง เหนียว หรือเคี้ยวยาก เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหายได้

7.นัดหมายเพื่อติดตามผล

การจัดฟันจำเป็นต้องมีการนัดหมายเพื่อติดตามผลอย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามความคืบหน้าและปรับเปลี่ยนเครื่องมือตามความเหมาะสมของระยะฟันช่วงนั้นๆ 

8.เมื่อจัดฟันเรียบร้อยแล้ว 

หลังจากจัดฟันเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะให้ใส่รีเทนเนอร์ ซึ่งจะต้องเตรียมจะต้องใส่ต่อเนื่องตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟัน

การจัดฟันต้องมีการดูแลและเข้ามารับการรักษากับหมอประจำเพื่อทำการปรับแต่งและติดตั้งอุปกรณ์เครื่องมือทุกครั้งที่เข้ามา ช่วยให้รูปฟันเข้าที่ตามระยะเวลาที่คุณหมอวางแผนไว้ ส่วนใครที่อยากเข้ามาจัดฟัน สามารถนัดเวลากับทางคลินิกเพื่อเข้ามาให้คุณหมอตรวจเช็คเบื้องต้นก่อนได้ ไม่มีค่าบริการค่ะ 

CDC Dental Clinic

คลินิกทำฟัน จัดฟัน เชียงใหม่ ดูแลเรื่องฟัน ทันตกรรมครบวงจร โดยทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์

ชั้น 2 โครงการมีโชคพลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-19.30 น.
Tel. 053-230136, 061-316-2992

ติดต่อ

Tel. 053-230136

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

Copyright 2022 © คลินิกทำฟันเชียงใหม่ cdcdentalclinic

Scroll to top