28ก.พ.

การจัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันที่ใช้แบร็กเก็ตและลวดที่ทำจากวัสดุใส ทำให้เวลาใส่ครอบฟันแล้วเหมือนไม่ได้จัดฟัน ดูกลมกลืนกับฟันของเรา ทำให้มองเห็นได้น้อยกว่าการจัดฟันแบบปกติ ที่จะเห็นลวดและยางที่ใช้จัดฟัน การจัดฟันแบบใสที่เป็นที่นิยมมีอยู่ 2 แบบคือการจัดฟันแบบ Damon และการจัดฟันแบบ Invisalign

จัดฟันแบบ Damon

การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟันแบบใสที่ใช้แบร็กเก็ตยึดกับฟัน นับว่าเป็นการจัดฟันมีกลไกพิเศษที่ช่วยให้ลวดเลื่อนผ่านได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง

จัดฟันแบบ Invisalign

การจัดฟันแบบ Invisalign เป็นการจัดฟันแบบใสที่ใช้ชุดถาดพลาสติกใสที่สั่งทำขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อช่วยเลื่อนฟันของคุณ ให้เขาที่ตามความต้องการ เป็นอุปกรณ์จัดฟันสามารถที่ถอดออกได้ ทำให้เวลาที่ต้องรับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน คุณสามารถถอดออกได้ และช่วยให้ใช้ไหมขัดฟันได้ง่าย

Damon Vs Invisalign ต่างกันยังไง?

ทั้ง 2 แบบนี้มีความเหมือนกันคือเป็นการจัดฟันแบบใส แต่ก็มีความแตกต่างบางอย่างที่ไม่เหมือนกัน ดังต่อไปนี้

รูปแบบการจัดฟัน

การจัดฟันแบบ Invisalign ใช้พลาสติกใสที่แทบมองไม่เห็น แต่การจัดฟันแบบ Damon ใช้การจัดฟันแบบใสและลวดที่มองเห็นได้น้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะแต่ยังสามารถมองเห็นได้

ระยะเวลา

โดยทั่วไป การจัดฟันแบบ Damon จะช่วยให้ฟันเข้าที่ได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบ Invisalign เนื่องจากใช้แรงในการจัดฟันมากกว่าและมักได้ผลเร็วกว่า

ความสะดวกสบาย

โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์จัดฟันแบบ Invisalign จะติดตั้งได้ง่ายสะดวกสบายกว่า เครื่องมือจัดฟันแบบ Damon เพราะไม่มีลวดหรือเหล็กยึด ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากหรือได้รับบาดเจ็บได้

การดูแลรักษา

อุปกรณ์จัดฟัน Invisalign สามารถถอดออกได้ ทำให้แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้สะดวก ส่วนการจัดฟันแบบ Damon ต้องการ การดูแลและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยช่องปากมากกว่า เพราะไม่สามารถถอดออกได้เหมือนแบบ Invisalign

แล้วแบบ Damon และ Invisalign แบบไหนดีกว่ากัน

วิธีที่ดีที่สุดในการตัดสินใจว่า ถ้าเราอยากจัดฟันแบบใสควรจัดแบบไหนดี ปัจจัยหลักคือการเข้าพบทันตแพทย์ให้ช่วยพิจารณราว่าเราควรได้รับการดูแลแบบไหน เพือเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับสุขภาพฟันของเรา และช่วยแก้ไขปัญหาของเราได้มากที่สุด  ทางที่ดีเราจึงควรเข้ารับคำปรึกษา เพื่อเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมสำหรับตัวเราเอง ด้วยคำแนะนำจากทันตแพทย์

CDC Dental Clinic

คลินิกทำฟัน จัดฟัน เชียงใหม่ ดูแลเรื่องฟัน ทันตกรรมครบวงจร โดยทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์

ชั้น 2 โครงการมีโชคพลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-19.30 น.
Tel. 053-230136, 061-316-2992

ติดต่อ

Tel. 053-230136

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

CDC Dental Clinic

Copyright 2022 © คลินิกทำฟันเชียงใหม่ cdcdentalclinic

Scroll to top